Chế độ chính sách

Quy định mới về nội quy lao động từ năm 2021

Nội quy lao động là một tài liệu quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, cơ sở lao động. Văn bản này là căn cứ điều chỉnh, ràng buộc hành vi của hai bên trong quan hệ lao động, đồng thời giúp người lao động biết được quyền lợi chính đáng của mình. Sau đây là những thay đổi của BLLĐ 2019 về Nội quy lao động.

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật lao động 2019

Nội dung thay đổi

Nội dung chủ yếu

1. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

2. Trật tự tại nơi làm việc;

3. An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

4. Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

5. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

1. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

2. Trật tự tại nơi làm việc;

3. An toàn, vệ sinh lao động;

4. Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

5. Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

6. Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

7. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

8. Trách nhiệm vật chất;

9. Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

1. Quy định về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho thấy Nhà nước đã đặt sự giám sát đối với hành vi này ngay từ cơ sở, quán triệt thủ tục xử lý để người bị hại có thể bảo vệ quyền lợi cho mình một cách thuận tiện nhất.

2. Những quy định về trách nhiệm vật chất, người có thẩm quyền xử lý, chuyển công việc tạm thời nhằm bảo vệ người lao động trong những trường hợp người sử dụng lao động lạm dụng quyền hạn của mình để ra những quyết định chèn ép người lao động.

Đăng ký

1. Người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

4. Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

5. Căn cứ điều kiện cụ thể, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc đăng ký nội quy lao động theo quy định tại Điều này.

Trường hợp người sử dụng lao động có nhiều địa điểm lao động, phải thống nhất nội quy lao động cho những cơ sở lao động của mình và gửi đăng ký đến UBND cấp tỉnh nơi đặt những cơ sở đó, tránh tình trạng phân biệt đối xử hoặc không minh bạch trong nội quy lao động.

Hiệu lực

Sau 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động có thẩm quyền nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Sau 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động có thẩm quyền nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Đối với người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 lao động, hiệu lực của nội quy là từ khi nào thì phải ghi rõ để người lao động tuân thủ theo.

*Căn cứ:

Bộ luật lao động 2012: Điều 119, Điều 120, Điều 122

Bộ luật lao động 2019: Điều 118, Điều 119, Điều 121

Bài viết liên quan:

Quét mã QR code này để truy cập nhanh bài viết trên thiết bị di động của bạn
Quy Dinh Moi Ve Noi Quy Lao Dong Tu Nam 2021
Xem thêm
0 0 đánh giá
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
ZaloMessagesĐiện thoạiEmail